Vì sao nên có Đôi Hạc Thờ Cúng trên Bàn Thờ của người Việt

20/07/2020 02:41

Vì sao trên Bàn Thờ Gia Tiên nên có Đôi Hạc Thờ Bằng Đồng là câu hỏi được đông đảo người quan tâm. Nội dung bài viết này sẽ giúp các thượng đế hiểu rõ được lý do tại sao và những giá trị tâm linh mà đôi hạc thờ cúng mang lại.

1.Vì sao trên bàn thờ nên có đôi Hạc Thờ Cúng? 

Khi chúng ta sắp đặt phòng thờ gia tiên hay nhà thờ dòng họ chúng ta thường bắt gặp hình ảnh đôi Hạc Thờ Cúng ngồi chiễm chệ trên bàn thờ nhưng chắc hẳn trong chúng ta ít người nào biết được ý nghĩa thật sự của việc thờ đôi Hạc thờ này. Nội dung trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ được lý do tại sao nên thờ đôi Hạc này? Đặc biệt là lý do tại sao nên chọn đôi hạc thờ bằng đồng của Mỹ Nghệ Đông Đô.

hac-tho-cung-bang-dong

Ảnh 1 Đôi Hạc thờ cúng đồng đỏ sòi

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ mỗi vật bày lên bàn thờ đều mang hai ý nghĩa quan trọng, Thứ nhất là ý nghĩa về mặt phong thuỷ tâm linh(điều này rất quan trọng), Thứ 2 là chi tiết dùng để trang trí, tô điểm thêm cho bàn thờ gia tiên thêm đẹp, thêm phần tôn nghiêm, đầy đủ, đầm ấm và đôi Hạc Thờ Cúng cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó.

hac-tho-cung-bang-dong

Ảnh 2 Đôi Hạc Thờ Cúng được bày trí trên bàn thờ

Bàn thờ nói chung và các đồ vật bày trên bàn thờ nói riêng là cầu nối giữa người dương và người âm. Có thể nói đây chính là nơi âm dương hội ngộ. Khi âm muốn giáng về để xem cuộc sống con cháu như thế nào, lắng nghe tâm nguyện của con cháu, hưởng lộc cùng các con ,các cháu thì ắt phải có một vị trí nào đó trên bàn thờ để phần âm giáng về. Người ta thường có  quan niệm đã là phần âm thì bắt buộc phải giáng về bát hương nhưng hiểu tận cùng của phần âm thì không phải  là như vậy. Có thể phần âm giáng về bát hương, hoặc đậu trên cánh hoa hoặc ngồi trên lưng hạc…. Đến đây thì chắc chúng ta đã hiểu biết được phần nào vì sao nên có đôi Hạc Thờ rồi đúng không nào?

hac-tho-cung-bang-dong

Ảnh 3 Bộ Hạc Thờ Cúng dơi phúc ngậm tiền

Trong thế giới tâm linh, hình ảnh con hạc cưỡi rùa bằng đồng mang nhiều ý nghĩa biểu tượng về những điều tốt đẹp mà người đã khuất với mong muốn truyền đạt lại cho con cháu chốn nhân gian nên có đôi hạc thờ bằng đồng có ý nghĩa gợi nhắc lời dạy rất to lớn.
Hạc và Rùa vốn là linh vật của trời đất, mang một nhân cách, phẩm chất rất cao quý nên trong các không gian thờ phụng từ gia tiên đến đình chùa, đền, miếu thờ thần phật, thánh,... thì không thể thiếu đôi hạc làm biểu tượng.

hac-tho-cung-bang-dong

Ảnh 4 Đôi hạc thờ cúng dơi phúc ngậm tiền bày trí trên bàn thờ đầy đủ

Theo một số tài liệu được ghi chép thờ cúng cổ để lại, chim Hạc là loài chim tiên, là một trong những vật phẩm quý giá thường được cúng tiến vua chúa. Chim Hạc là biểu tượng cho sự thuần khiết, thanh liêm, khí phách, là đại diện của sự hiên ngang của các bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Vì vậy, việc đôi Hạc Thờ Cúng được xuất hiện trên bàn thờ là điều dễ hiểu.
Chẳng những vậy, truyền thuyết còn cho rằng, chim Hạc là loài sống lâu, có câu ”thọ bất khả lượng” ý chỉ loài hạc sống lâu không thể tinh được như trên bàn thờ gia tiên, hình ảnh tổ tiên là một vị trí thiêng liêng,nó trường tồn vĩnh cửu theo năm tháng nên những vật phẩm thờ cúng cũng cần “trường thọ” như vậy.
 
hac-tho-cung-bang-dong

Ảnh 5 Đôi hạc thờ cúng bày trí trên bộ đỉnh đồng ngũ sự

2. Nên mua Đôi Hạc Thờ Cúng trên Bàn Thờ ở đâu

Mỹ Nghệ Đông Đô – Đồ Đồng Đại Bái hiện nay đang phân phối rộng rãi rất nhiều dòng sản phẩm liên quan đến đôi hạc thờ bằng đồng . Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại mục Đồ Đồng Thờ Cúng.
Quý khách còn chần chờ gì nữa hãy nhấc máy lên và gọi điện ngay tới số điện thoại : 0976 727 896 - 0974 117 169 để được chúng tôi tư vấn cho quý khách một đôi hạc thờ cúng bằng đồng thật đẹp nhé.
Mỹ Nghệ Đông Đô hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách!
 
Bài viết khác: